Instant C Fruit Punch (C.D.Z. TM )

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มชนิดผง อินสแต้นท์ ซี ฟรุ๊ต พั้นซ์ (เครื่องหมายการค้า ซี.ดี.แซท.)
เลขสารบบอาหาร (อย.) : 44-2-00162-6-0002

ขนาดบรรจุ : 3 กรัม/ซอง  10 ซอง/กล่อง

พลังงานทั้งหมด 10 Kcal

ส่วนประกอบสำคัญ/ Ingredients

1. น้ำตาล(Sugar)

เป็นสารที่ให้ความหวานและพลังงานแก่ร่างกาย 

2. ผงกระเจี๊ยบแดง (ROSELLE POWDER)

อุดมไปด้วยสารประกอบฟีนอลที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งและต้านเบาหวาน ช่วยในการป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลในร่างกายสูงเกิน และอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน เป็นสารที่จะช่วยทำให้เลือดไม่แข็งตัว และไม่ไปเกาะกับหลอดเลือดที่จะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ จึงทำให้ระบบไหลเวียนเลือดมีความสมดุล ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ มีธาตุเหล็กที่เป็นแร่ธาตุสำคัญต่อร่างกาย ในการช่วยไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจาง

3. ผงเสาวรส(PASSION FRUIT POWDER) 

อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ได้แก่ 

  • วิตามินC ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
  • วิตามิน A ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ช่วยในการบำรุงสายตา 
  • วิตามินb2 ช่วยบำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม
  • มีแคลเซียม ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเสื่อมและกระดูกหัก 
  • มีแมกนีเซียม ช่วยในการเผาผลาญไขมันและเปลี่ยนเป็นพลังงาน 
  • มีฟอสฟอรัส ช่วยส่งเสริมสุขภาพเหงือกและฟันให้แข็งแรง
  • มีโพแทสเซียมสูง ช่วยให้มีสติปัญญา จิตใจร่าเริงแจ่มใส ด้วยการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมอง [2]

4. วิตามินซี(ASCORBIC ACID)

  • วิตามินซีมีส่วนช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง 
  • วิตามินซีมีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ
  • วิตามินซี มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนเพื่อการทำงานตามปกติของกระดูกอ่อน กระดูก เหงือก ผิวหนังและฟัน
  • วิตามินซีมีส่วนช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากเมตาบอลิซึมตามปกติ
  • วิตามินซีมีส่วนช่วยในการทำหน้าที่ตามปกติของระบบภูมิคุ้มกัน
  • วิตามินซีมีส่วนช่วยในการคืนสภาพของรีดิวซ์วิตามินอี
  • วิตามินซีเพิ่มการดูดซึมเหล็ก
    วิตามินซี 200% หมายถึงปริมาณวิตามินซีที่บรรจุในผลิตภัณฑ์นั้นๆเป็นจำนวน 200% หรือ2เท่าของปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ทำไมต้องใส่วิตามินซีให้สูงกว่าระดับปกติที่ร่างกายต้องการเป็น2เท่า ก็เนื่องมาจาก มีงานวิจัยพบว่า ปริมาณ200%หรือ2เท่า(120-200 mg) นี้เป็นปริมาณที่ร่างกายจะสามารถดูดซึมเพื่อนำไปใช้งานได้ทั้ง 100% โดยไม่มีส่วนเกินที่ถูกกำจัดออก แต่หากร่างกายได้รับปริมาณวิตามินซี 500 mg ร่างกายจะนำไปใช้ได้เพียง 75% ส่วนที่เหลือจะถูกกำจัดออกทางปัสสาวะ

เอกสารอ้างอิง

1. Rangel-García CA, Reynoso-Camacho R, Pérez-Ramírez IF, Morales-Luna E, de Los Ríos EA, Salgado LM. Serum Phospholipids Are Potential Therapeutic Targets of Aqueous Extracts of Roselle () against Obesity and Insulin Resistance. Int J Environ Res Public Health. 2022;19. 

2. Khuwijitjaru P, Klinchongkon K. Passion fruit. Valorization of Fruit Processing By-products. 2020. pp. 183–201.

3. Counsell JN, Hornig DH. Vitamin C (ascorbic Acid). Elsevier Science & Technology; 1981.