Hemp Dietary Supplement Product (C.D.Z ™)

ขนาดบรรจุ : 10 ซอง/กล่อง 3 กรัม/ซอง

อย. : 74-1-07455-5-0863

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 ซอง

ส่วนประกอบที่สำคัญ

  • คอลลาเจน ไดเปปไทด์จากปลา (Fish collagen dipeptide)

สารสกัดคอลลาเจนจากปลาน้ำจืด Fish Collagen Dipeptide ช่วยลดการสร้างริ้วรอยที่เกิดจากรังสี UVB  และเพิ่มความชุ่มชื้นของผิว  มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้นที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของคอลลาเจนไดเปปไทด์ที่เกี่ยวข้องกับสรีรวิทยาของผิวหนังและอายุ เช่น การสูญเสียน้ำในผิวหนัง  ความยืดหยุ่น และรอยเหี่ยวย่น  รวมทั้งปรับปรุงความทนทานต่อกลูโคส  สมานแผล และปวดข้อ   (H.-J. Lee et al. 2019)

  • ใบกัญชง (ไม่มีช่อดอกและยอด) (CANNABIS SATIVA L. SUBSP. SATIVA)

Cannabis sativa L. มักจะถูกนำช่อดอกตัวเมียมาใช้เป็นยา เนื่องจากมีสาร  Δ 9 -tetrahydrocannabinol (Δ 9 -THC) และ cannabidiol (CBD) ปริมาณสูง ในขณะที่ใบเป็นแหล่งรวมไฟเบอร์และฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ความเต่งตึงให้แก่ผิวพรรณ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ช่วยให้เม็ดเลือดไม่จับตัวเป็นก้อนจนอุดตัน ป้องกันการเกิดมะเร็ง และเป็นสารต้านจุลินทรีย์ได้ (Li et al. 2022)

  • ธีอะนีน (L-Theanine)

L-theanine เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ สกัดได้จากชาเขียวเป็นครั้งแรก มีหน้าที่ทางชีวภาพหลายอย่าง เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ ภูมิคุ้มกัน และต้านการอักเสบ   นอกจากนี้ยังพบว่า L-theanine นั้นสามารถช่วยลดสภาวะความเครียดทางจิตใจได้อีกด้วย   (Chen et al. 2023)

  • สารสกัดจากงาดำ (Black Sesame extract sesamum indicum L. seed water)

งาดำ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ พบสารเซซามินในงาดำที่มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบของกระดูกและข้อ  และต้านการเกิดมะเร็งอีกด้วย (Xu, Chen, and Hu 2005)

  • ผงบลูเบอร์รี่ BLUEBERRY POWER (vaccinium cary mbosam L.)

บิลเบอร์รี่ (Bilberry) เป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ มีลักษณะคล้ายบลูเบอร์รี่แต่มีขนาดเล็กกว่าการศึกษาก่อนหน้านี้ระบุว่าบิลเบอร์รี่มีสารประกอบฟีนอลในปริมาณสูงสามารถยับยั้งกระบวนการก่อมะเร็ง การแพร่กระจายของมะเร็ง และการเจริญเติบโตของเนื้องอกในร่างกาย (Mauramo et al. 2021)

  • ผงแครนเบอร์รี่ CRANBERRY POWDER (VACCINIUM MACROCARPON)

แครนเบอร์รี่อเมริกัน Vaccinium macrocarpon มีเส้นใยและโพลีฟีนอล สารสกัดแครนเบอร์รี่ที่อุดมด้วยโพลีฟีนอล และด้วยเหตุนี้จึงป้องกันโรคอ้วนที่เกิดจากอาหาร การดื้อต่ออินซูลิน และการอักเสบของลำไส้ได้อีกด้วย  (Khoo et al. 2022)

  • ราสพ์เบอร์รี่แดง RED RASPBERRY POWDER (RUBUS IDAEUS L.)

ผลราสพ์เบอร์รี่ของถูกนำมาใช้ในยาแผนโบราณเพื่อรักษาบาดแผล โรคไต การอักเสบ และการติดเชื้อ ราสพ์เบอร์รี่เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและยังมีโพลีฟีนอลจำนวนมากอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซึ่งรวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านเนื้องอก และฤทธิ์ต้านเบาหวานของสารสกัดจากราสพ์เบอร์รี่  (Mannino et al. 2022)

  • ผงสตอเบอร์รี่ STRAWBERRY  POWDER (FRAGARIA X ANANASSA DUCHESNE)

สตอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง สร้างคอลลาเจนให้กับผิว และยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโพลีฟีนอลและสารออกฤทธิ์ต่างๆ ช่วยปรับปรุงคอเลสเตอรอลในผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน และควบคุมการทำงานของหลอดเลือด ไขมันในช่องท้องและไขมันในเลือดสูง (Richter et al. 2022)

  • โซเดียม แอสคอร์เบท (SODIUM ASCORBATE)

อนุพันธ์ของกรดแอสคอร์บิกสามารถกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบ  ช่วยปรับภาวะน้ำตาลในเลือดสูงและยังช่วยให้ผ่อนคลายสำหรับผู้ที่มีอาการเครียดหรือซึมเศร้า (Ferreira, Vitorino, and Fortuna 2022)

  • ผงคาโมมายล์ CHAMOMILE POWDER (MATRICARIA CHAMOMILLA L.)

คาโมมายล์ (Matricaria chamomilla L.) เป็นพืชสมุนไพรแบบดั้งเดิมที่ใช้รักษาไข้ละอองฟาง การอักเสบ กล้ามเนื้อกระตุก ประจำเดือนผิดปกติ นอนไม่หลับ แผลโรคทางเดินอาหาร ปวดรูมาติก และริดสีดวงทวาร (S. Y. Lee, Ferdinand, and Siow 2022)

  • ซิงค์ อะมิโน แอซิด คีเลท (Zinc Amino Acid Chelate)

การดูดซึมสังกะสีได้ไม่ดีทำให้เกิดการขาดสังกะสี สามารถนำไปสู่อาการเบื่ออาหาร ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ชะลอการเจริญเติบโต และความบกพร่องทางสติปัญญาในคนโดยเฉพาะทารกและเด็ก ซิงค์คีเลตได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจากดูดซึมได้ง่ายกว่า มีความคงตัวต่อการย่อยอาหารและระบบรบกวนของสารอาหารอื่นๆ (Zheng et al. 2023)

  • วิตามิน ดี3 (Vitamin D3)

วิตามิน ดี3 เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันซึ่งเกี่ยวข้องกับการควบคุมการเผาผลาญแคลเซียม ต้านทานต่อการติดเชื้อและปรับระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ จะเห็นได้ว่าปัญหาการขาดวิตามิน ดี3 นอกจากจะส่งผลกับเรื่องความแข็งแรงของกระดูกแล้ว ยังส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ที่มีบทบาทสำคัญต่อผลของการรักษาภาวะติดเชื้อทางเดินหายใจ รวมถึง COVID-19 อีกด้วย (Ubaldi et al. 2023)

อ้างอิง

Chen, Xiaoling, Lili Chen, Gang Jia, Hua Zhao, Guangmang Liu, and Zhiqing Huang. 2023. “L-Theanine Improves Intestinal Barrier Functions by Increasing Tight Junction Protein Expression and Attenuating Inflammatory Reaction in Weaned Piglets.” Journal of Functional Foods. https://doi.org/10.1016/j.jff.2022.105400.

Ferreira, Nuno R., Carla Vitorino, and Ana Fortuna. 2022. “From Antioxidant to Neuromodulator: The Role of Ascorbate in the Management of Major Depression Disorder.” Biochemical Pharmacology 206 (December): 115300.

Khoo, Christina, Cindy Duysburgh, Massimo Marzorati, Pieter Van den Abbeele, and Derek Zhang. 2022. “A Freeze-Dried Cranberry Powder Consistently Enhances SCFA Production and Lowers Abundance of Opportunistic Pathogens In Vitro.” Biotech (Basel (Switzerland)) 11 (2). https://doi.org/10.3390/biotech11020014.

Lee, Hyun-Jun, Hye-Lim Jang, Dong-Kyu Ahn, Hun-Jung Kim, Hee Young Jeon, Dae Bang Seo, Ji-Hae Lee, Jin Kyu Choi, and Seok-Seong Kang. 2019. “Orally Administered Collagen Peptide Protects against UVB-Induced Skin Aging through the Absorption of Dipeptide Forms, Gly-Pro and Pro-Hyp.” Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry 83 (6): 1146–56.

Lee, Sin Yee, Vincent Ferdinand, and Lee Fong Siow. 2022. “Effect of Drying Methods on Yield, Physicochemical Properties, and Total Polyphenol Content of Chamomile Extract Powder.” Frontiers in Pharmacology 13 (November): 1003209.

Li, Chao-Ran, Liu-Xiu Yang, Zi-Fan Guo, Hua Yang, Ying Zhang, You-Mei Wang, Guan-Zhong Zhang, Ping Li, and Wen Gao. 2022. “LC-MS-Based Untargeted Metabolomics Reveals Chemical Differences of Cannabis Leaves from Different Regions of China.” Industrial Crops and Products. https://doi.org/10.1016/j.indcrop.2021.114411.

Mannino, Giuseppe, Graziella Serio, Raimondo Gaglio, Gabriele Busetta, Lorenza La Rosa, Antonino Lauria, Luca Settanni, and Carla Gentile. 2022. “Phytochemical Profile and Antioxidant, Antiproliferative, and Antimicrobial Properties of Seed Powder.” Foods (Basel, Switzerland) 11 (17). https://doi.org/10.3390/foods11172605.

Mauramo, Matti, Tuulia Onali, Wafa Wahbi, Jenni Vasara, Anniina Lampinen, Elina Mauramo, Anne Kivimäki, et al. 2021. “Bilberry ( L.) Powder Has Anticarcinogenic Effects on Oral Carcinoma In Vitro and In Vivo.” Antioxidants (Basel, Switzerland) 10 (8). https://doi.org/10.3390/antiox10081319.

Nair, Kodoth Prabhakaran. 2019. Turmeric (Curcuma Longa L.) and Ginger (Zingiber Officinale Rosc.) – World’s Invaluable Medicinal Spices: The Agronomy and Economy of Turmeric and Ginger. Springer Nature.

Richter, Chesney K., Ann C. Skulas-Ray, Trent L. Gaugler, Stacey Meily, Kristina S. Petersen, and Penny M. Kris-Etherton. 2022. “Randomized Double-Blind Controlled Trial of Freeze-Dried Strawberry Powder Supplementation in Adults with Overweight or Obesity and Elevated Cholesterol.” Journal of the American Nutrition Association, February, 1–11.

Ubaldi, Francesca, Enrico Montanari, Lory Marika Margarucci, Claudio Caprara, Gianluca Gianfranceschi, Elena Scaramucci, Antonio Piccolella, Federica Valeriani, and Vincenzo Romano Spica. 2023. “Vitamin D Status and COVID-19 Prevention in a Worker Subgroup in Italy.” Work , January. https://doi.org/10.3233/WOR-220387.

Xu, Juan, Shubing Chen, and Qiuhui Hu. 2005. “Antioxidant Activity of Brown Pigment and Extracts from Black Sesame Seed (Sesamum Indicum L.).” Food Chemistry. https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2004.05.051.

Zhang, Xuan, Songen Wang, Qixia Wu, Maurizio Battino, Francesca Giampieri, Weibin Bai, and Lingmin Tian. 2022. “Recovering High Value-Added Anthocyanins from Blueberry Pomace with Ultrasound-Assisted Extraction.” Food Chemistry: X 16 (December): 100476.

Zheng, Yajun, Min Guo, Chaoxia Cheng, Junru Li, Yuanjing Li, Zhixuan Hou, and Ying Ai. 2023. “Structural and Physicochemical Characteristics, Stability, Toxicity and Antioxidant Activity of Peptide-Zinc Chelate from Coconut Cake Globulin Hydrolysates.” LWT. https://doi.org/10.1016/j.lwt.2022.114367.